Vitalik Buterin ủng hộ kiến nghị trả tự do cho nhà phát triển Ethereum đã bị bắt vì tham gia hội nghị tiền mã hoá tại Triều Tiên

 Đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã công khai ủng hộ kiến ​​nghị trả lại tự do cho Virgil Griffith sau khi anh này bị bắt vì đã phát biểu tại một hội nghị về tiền điện tử tại Triều Tiên. 

Án phạt 20 năm tù cho lập trình viên Ethereum

Virgil Griffith, lập trình viên người Mỹ đã tới Bắc Triều Tiên và sau đó bị bắt tại sân bay quốc tế Los Angeles hôm 30/11, đã châm ngòi cho một cuộc tranh luận gay gắt về hành động của mình.

Griffith đã gia nhập Ethereum với tư cách là nhà nghiên cứu khoa học vào năm 2016. Trước đây, New York Times từng mô tả anh là “một hacker có thể biến internet thành một nơi tốt hơn và thú vị hơn”. Lập trình viên người Mỹ này cũng chính là cha đẻ của WikiScanner.

Theo tố cáo hình sự của Hoa Kỳ, Griffith bị cáo buộc hỗ trợ Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt do chính phủ Mỹ áp đặt. Cáo trạng đưa ra hình phạt 20 năm tù.

Vitalik Buterin ủng hộ Griffith

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh cấm công dân Hoa Kỳ đến thăm Bắc Triều Tiên vào tháng 9 năm 2017. Động thái này một phần có nguyên nhân từ việc Washington phản ứng sau cái chết gây tranh cãi của anh Otto Warmbier, một sinh viên Mỹ đã tử vong lúc trở về Mỹ sau 17 tháng bị giam tại Triều Tiên.

Lệnh cấm du lịch được gia hạn vào tháng 8 năm 2018. Quy định rằng “các cá nhân muốn đi du lịch đến hoặc ở Bắc Triều Tiên với mục đích cực kỳ hạn chế”, có thể có được một xác nhận đặc biệt với điều kiện kế hoạch du lịch của họ phù hợp với lợi ích quốc gia.

Griffith đã tới Bắc Triều Tiên mà không có xác nhận đặc biệt từ chính phủ Hoa Kỳ như yêu cầu.

Tuy nhiên, Vitalik Buterin tin rằng Griffith đã phát biểu tại hội nghị chỉ nhằm thu hẹp khoảng cách hiểu biết về công nghệ blockchaincryptocurrency. Do đó, Buterin đã chia sẻ với 882,000 người theo dõi của mình trên Twitter rằng anh ủng hộ Griffith. Đồng thời, trả lời bài viết “Hãy tiến hành kiến nghị trả tự do cho Virgil Griffith” do Enrico Talin – nhà sáng lập nền tảng Commerc.io khởi xướng, Buterin cho biết anh sẽ ký vào kiến nghị này.

“Tôi không nghĩ rằng Virgil đã giúp đỡ Triều Tiên làm việc xấu. Anh ấy chỉ thuyết trình với các thông tin đã được công khai về phần mềm mã nguồn mở. Chẳng có hướng dẫn tin tặc đặc biệt này ở đó.”

vitalik-buterin-ung-ho-nha-phat-trien-ethereum-da-bi-bat

“Tôi hy vọng Hoa Kỳ thể hiện sức mạnh thay vì yếu kém của mình. Hãy tập trung vào tham nhũng, những vấn đề gây hại thực sự mà các quốc gia đều đang đấu tranh thay vì theo đuổi những lập trình viên đưa ra phát biểu công khai.” – Buterin chia sẻ thêm trên Twitter.