Xuất hiện thêm Ethereum classic? Phe phản đối đã sẵn sàng chống cự!

Vừa qua, Ethereum, blockchain lớn thứ hai về vốn hoá đã có đợt hard fork thành công, qua đó một loạt bản nâng cấp được kích hoạt giúp đẩy nhanh tốc độ blockchain và trở thành công cụ thích hợp cho các nhà phát triển. Mặc dù vậy, đợt nâng cấp mới đang đứng trước sự phản đối ngày càng cao.

metropolis geth parity ethereum updates 1024x512 03 20 2017

Việc nâng cấp Blockchain cũng là một xu thế tất nhiên, nhưng dường như hard fork Ethereum sẽ không trọn vẹn nếu vẫn còn tồn tại những tranh cãi. Một ví dụ điển hình là Ethereum classic ra đời vào mùa hè năm ngoái đã thể hiện cho sự phản đối về những nâng cấp với giá trị 1 tỷ USD nhưng không mang nhiều lợi ích.

Thời điểm đó, cả hai giai đoạn trong đợt hard fork Ethereum đều hướng đến mục tiêu tung ra cryptocurrency mới thông qua blockchain cũ. Dù không có thông tin chi tiết, nhiều người cũng ngầm hiểu động cơ đằng sau những dự án này.

Tương tự như Ethereum classic vốn nhằm thay đổi các mức thưởng phân chia trên hệ thống (ngoài nhiều vấn đề khác), các dự án phản kháng mới cũng tập trung thu hút miner bảo vệ Blockchain. Cụ thể, các nhà phát triển đang cân nhắc những điểm thay thế trên đề xuất cải thiện Ethereum (EIP) 649. Đây là bản nâng cấp mà nhiều miner tin rằng có ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận của họ.

Nếu nhìn nhận khách quan, có thể hiểu quan điểm của nhóm đối lập khá hợp lý vì một trong những lý do chính mà miner muốn giữ nguyên blockchain là để kiếm tiền. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là đợt biểu tình sẽ huy động được nhiều người ủng hộ.

Phong trào mining

Dù những thông tin xung quanh dự án vẫn còn chưa đầy đủ, nhất là tin tức liên quan đến mức hỗ trợ hiện sở hữu hay sẽ đạt được, thế nhưng nhiều người vẫn đang mong đợi nguồn tin về dự án sẽ dần được tiết lộ.

Ethereum Vega dự kiến ​​sẽ áp dụng EIP 649 bằng việc tách khỏi Ethereum và tạo ra một blockchain mới có khả năng bỏ mật mã dùng để tạo phần thưởng khi mining. Bên cạnh đó, các nhà phát triển hiện đang trong quá trình thiết lập cryptocurrency mới để bổ trợ phát triển dự án.

Chiến lược của Ethereum Vega là nhằm ngăn cản miner khỏi việc đào blockchain cho đến khi họ tạo ra 300.000 block cũng như công khai blockchain. Như vậy, có thể hiểu là phải đợi đến khi người dùng thấy được bao nhiêu miner thực sự hỗ trợ blockchain mới.

OPCAHF twitter
Một bài post trên trang Twitter Ethereum Vega

Trang Twitter Ethereum Vega cũng hé lộ thông tin dự án bằng việc cho đăng tải hình ảnh dòng lệnh và số block nơi fork diễn ra, kèm nội dung: “Một huyền thoại sắp được sinh ra”.

Không những vậy, nhóm phát triển Ethereum Vega cũng đã phát hành máy chủ Ethereum mới, gọi là “weth” thay cho “geth”, và mã lệnh tương thích với kho lưu trữ nguồn mở để miner có thể thuận tiện khi giữ blockchain mới nếu họ chọn loại hình này.

Ngoài ra, Etherite cũng có mục tiêu nhắm đến việc phân quyền cho miner chưa cân nhắc được mức thưởng giảm đi trên block. Tuy vậy, có vẻ nhiều lãnh đạo dự án lại chuyển sang hướng khác, đó là không cung cấp cho các nhà phát triển đồng tiền ảo nào cũng như giữ kín thông tin về dự án trước báo chí. Nhìn chung, dù là dự án fork nào thì cũng mang lại nhiều tiền.

Bạo loạn hay nhằm mục đích kiếm tiền thật nhanh?

Mặc dù chưa xác thực nhưng các nhà phát triển Ethereum vẫn ủng hộ nghiêm túc việc xây dựng blockchain thay thế. Nhiều người trong số họ càng trở nên cẩn trọng sau những gì xảy ra với Ethereum classic.

e9ad768116169105550
Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng thể hiện nhiều tính toán trên kênh phát triển cộng đồng nhằm phán đoán xem liệu dự án có khả thi hay không. Buterin đưa ra kết luận rằng fork phản kháng sẽ không giúp kiếm được nhiều tiền trừ khi chứng minh được khả năng thành công.

maxresdefault 3
Nhà phát triển Etherum Alex Van de Sande

Nhà phát triển Ethereum – Alex Van de Sande thì nhận xét các dự án dường như chỉ nhằm kiếm tiền nhanh nhất có thể.

Ông cho biết:

“Họ xây dựng quỹ phát triển riêng, vì vậy nếu họ thành công thì họ sẽ kiếm tiền từ đó. Tôi nghĩ đây là lý do họ muốn đẩy mạnh vào fork.”

Đằng sau những đợt fork mới là những bí ẩn chưa được khai phá hết. Một phần có thể là do một số miner và người dùng chưa nâng cấp lên phần mềm mới. Vì hard fork đòi hỏi tất cả người dùng phải nâng cấp theo quy định, nhiều khả năng một số người tham gia chưa kịp theo dõi và luôn bị thôi thúc thực hiện. Mặt khác, động cơ hình thành fork không loại trừ khả năng vấp phải làn sóng phản đối dữ dội từ dư luận.

Tuy nhiên, các nhà phát triển Ethereum tin tưởng hệ thống về tổng thể sẽ hợp thành một khối thống nhất. Nhà phát triển Nick Johns tin rằng bản nâng cấp Ethereum mới nhất Byzantium (tên một thuộc địa của Hy Lạp) sẽ thực sự hiệu quả. Ông cho rằng dự án sẽ tiên đoán được trước những gì xảy ra trong tương lai.

Johnson nhận định:

“Byzantium nổi tiếng với chuỗi liên kết không thể phá vỡ và có khả năng ngăn cản các xâm phạm gây hại đến harbour.”

Video đề xuất:

Xem thêm:

Theo Coindesk